Cách nhổ lông gà, ngan, vịt nhanh và sạch nhất

Việc vặt, nhổ lông gà, ngan, vịt có vẻ như rất khó khăn và ngại làm đối với nhiều người. Nhiều bà nội chợ luôn băn khoăn: “Làm thế nào để nhổ lông gà, vịt, ngan nhanh nhất và đơn giản nhất?”. Dưới đây là bài viết mách bảo bạn cách nhổ lông gà ngan vịt vừa nhanh, vừa sạch lại dễ dàng.

Cách nhổ lông gà, ngan, vịt nhanh và sạch nhất
Cách nhổ lông gà, ngan, vịt nhanh và sạch nhất

Bước 1: Chọn gà ngan vịt.

  • Đầu tiên bạn phải biết cách chọn gà ngan vịt như thế nào để có được một con gà ngan vịt ngon, dễ làm.
  • Bạn nên chọn con gà ngan vịt trưởng thành và béo( không nên béo quá như vậy sẽ bị mỡ), chắc thịt, da cổ và da bụng dày, lông mọc đủ, không có nhiều lông tơ. Bạn chọn được những con gà vịt như thế này nghĩa là việc làm sạch lông nó càng nhanh.
  • Không nên chọn gà vịt ngan non, dấu hiệu của nó là da mỏng, thịt nhẽo, có nhiều lông mới mọc đặc biệt là lông tơ, mỏ to và mềm.
  • Chọn gà ngan vịt già quá lứa cũng khá ngon và dễ làm lông nhưng thịt của nó rất dai. Vậy nên chọn con gà ngan vịt phù hợp với khẩu vị của bạn. Tốt nhất chọn con nào không quá già cũng không non quá để chúng ta làm lông và chế biến nó dễ dàng nhanh gọn hơn.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ.

  • Gà ngan vịt sau khi cắt tiết xong (chú ý cắt sạch tiết để thịt chúng được trắng ngon hơn) bạn nên nhúng chúng vào nước lạnh khoảng 5 phút
  • Sau khi nhúng vào nước lạnh xong bạn bạn tưới ít dấm hoặc rượu trắng lên mình chúng, để khoảng 10 phút. Làm như vậy khi bạn nhúng vào nước nóng sẽ dễ vặt lông hơn.

Bước 3: Cách vặt lông sạch, nhanh và đơn giản

Theo dân gian từ xưa đến nay chúng ta thường dùng nước nóng 100 độ C, nước càng nóng càng tốt. Cách làm này hoàn toàn sai lầm,vì khi gà ngan vịt nhúng vào nước nóng như vậy thì lỗ chân lông của chung sẽ co lại,dẫn đến rất khó nhổ lông. Vậy nên bạn chỉ dung nước nóng vừa phải khoảng 40 độ C là vừa đủ.

  • Bạn nhúng trong vài phút, nhúng đều khắp thân chúng sau đó dùng tay nhổ thử vài sợi lông ở cánh cảm thấy được rồi thì bạn vớt chúng ra và tiến hành nhổ lông. Trước khi vặt lông chúng,bạn nên tuốt phần da và móng ở chân gà ngan vịt trước sau đó làm lông ở thân.
  • Khi vặt lông bạn nên miết ngón tay theo chiều xuôi từ đầu xuống chân gà. Như thế lông tơ sẽ quấn theo các sợi lông khác và cáu bẩn bám trên da gà cũng được loại bỏ. Cầ chú ý làm sạch lông tơ ở phần cổ, đầu, tai và dưới nách vì nó có nhiều và có màu sáng, khó phát hiện.
  • Sau khi làm sạch lông bạn nên xát muối khắp thân chúng. Rửa nhiều với nước để gà ngan vịt sạch hơn và không bị hôi.
  • Sau đó bạn nên thả chúng vào nước lạnh ngâm khoảng 20 phút để thịt chúng trắng tươi,da giòn hơn dẫn đến món ăn cũng hấp dẫn hơn.

Chúc các bạn thành công!