Cách chữa nghẻ ngứa đơn giản và hiệu quả nhất ngay tại nhà

Gẻ là một bệnh ngoài da phổ biến, do kí sinh trùng gây nên, bệnh thường dễ mắc và lây lan trong mùa hè, dặc biệt là trẻ nhỏ vì da mỏng và nhạy cảm. Dấu hiệu của bệnh này là xuất hiện một viết đỏ hơi nhô lên, rất ngứa sau đó hình thành các bọng nước trên da. Chúng thường đào hang rãnh trên da làm ngứa ngáy khó chịu và nhiễm trùng.

Triệu trứng của ghẻ ngứa là mụn nước ở vùng da non( kẽ ngón tay, kẽ cổ tay..) ngứa nhiều về đêm. Người bị ghẻ thường hay gãi làm chảy máu và dịch trong bọng ghẻ, làm ghẻ có điều kiện phát tán lên các vùng da khác dễ lây lan cho những người xung quanh.

Điều trị ghẻ ngứa, ghẻ nước
Điều trị ghẻ ngứa, ghẻ nước

Các triệu chứng cơ bản thường thấy của bệnh ghẻ

1. Giai đoạn đầu

Bệnh nhân sẽ thấy ngứa không chịu được và thường xuất hiện sau khi lây bệnh khoảng một tuần, ngứa ít về ban ngày và nhiều hơn về ban đêm.

2. Giai đoạn sau: Khi thương tổn đã xuất hiện đầy đủ sẽ bao gồm:

– Tổn thương cơ bản: Những con ghẻ đào hang thành những đường ngoằn nghèo, hình chữ chi, màu trắng xám, dài vài mm, không lên quan đén lớp biểu bì. Đầu đường hang là mụn nước 1-2mm con ghẻ thường ở đay.

– Các tổn thương khác: Nếu ban gãi nhiều, mạnh sẽ tạo ra vét gãi, vết xước da, vét trợt vấy máu, sẹo thẫm màu.

Nguyên tắc điều trị

  • Phát hiện sớm, điều trị sớm, đúng cách và đủ thời gian
  • Điều trị cùng một lúc cả người bệnh và người sống chung cùng gia đình, người ngủ chung giường.
  • Tránh cào gãi
  • Quần áo, chăn màn, nơi ở phải sạch sẽ, thoáng mát. Khi có đợt dịch lây lan phải tẩy uế quần áo, chưn màn bằng cách dùng DDT rắc vào quần áo, đậy kín 48h, sau đó đem giặt kĩ rồi mới dùng.

Một số cách trị ghẻ đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

1. Gặp bác sĩ da liễu

Cách phổ biến nhất là đi đến gặp bác sĩ khám khoa da liễu. tại đây bạn sẽ được sự chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn nên bôi đều thuốc vào vùng da bị ghẻ mỗi buổi tối trước khi đi ngủ trong vòng 3 ngày liền rồi mới tắm giặt thay quần áo. Bên cạnh dùng tuốc bôi tại chỗ , cần thêm thuốc toàn thân khác như kháng histamine, vitamin B, C…

2. Tắm bằng những nước lá dân gian

Hằng ngày bệnh nhân nen tắm bằng những nước lá đun sôi như lá ba gạc, lá đào, lá xoan,…rất hiệu quả. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều thuốc trị ghẻ thế nhưng hầu hết đều chứa các hóa chất độc hại chống chỉ định cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Vậy nên trong dân gian người ta đã tìm được một số cây để chữa trị ghẻ như tram trà, lá khuynh diệp, lá thông…

3. Sử dụng tinh dầu

Bạn có thể dễ dàng mua các loại dầu triết xuất từ lá thông, khuynh diệp hoặc tràm trà để sử dụng. Bạn nên pha dầu mù u và tinh dâu trên theo tỉ lệ tinh dầu chiếm khoảng 1-2.5%. Bạn vệ sinh thật sạch vùng da bị ghẻ, lau khô dùng tăm bong chấm trực tiếp vào mụn ghẻ. Làm như vậy khoảng 2-3 lần một ngày, làm lien tục khoảng 2-7 ngày lien tục bệnh sẽ khỏi hẳn.

Vì tinh dầu thiên nhiên rất an toàn nên bạn có thể yên tâm bôi nên các vết ghẻ ở bộ phận sinh dục, nhưng không nên bôi quá nhiều tránh bị rát.

3. Chữa bệnh ghẻ bằng lá đào

Loại lá này quá quen thuộc với chúng ta, rất dễ tìm. Vì lá đào có vị đắng, tính bình, rất có hiệu quả trong việc thanh nhệt, sát khuẩn. Lá đào được dùng nhiều trong việc chữa trị sốt rét, đại tiện không thông, sốt rét, mẩn ngứa…

Rất đơn giản bạn rửa sạch lá đào rồi đun nước tắm hằng ngày. Trong khi tắm bạn có thể lấy vỏ đào tươi xát trực tiếp lên người sẽ rất hiệu quả trong thời gian ngắn đấy!

4. Lá mướp

Lá mướp có hệu quả rất cao trong việc chữa bệnh ghẻ. Bạn lấy lá mướp rửa sạch, vò nát hoặc giã nhỏ cùng với một chút muối. Sau đó dùng dung dịch này chà sát hoặc đắp lên da. Vì lá mướp có tính mát, thanh nhiệt, sát khuẩn cao và được kết hợp với muối nữa lại càng hiệu quả.

5. Bài thuốc nam chữa ghẻ

Hàng ngày tắm kỳ cọ bằng lá cây chút chít đã đun chín, lau khô rồi bôi thuốc sau:

  • Sử dụng vỏ cây nhãn đem thái mỏng 120mg
  • Vò nát lá trầu không 60mg
  • Lượng phèn chua 20mg

Cho các vị thuốc trên đun sôi với 400ml nước đến khi còn 100ml thì bạn chắt lọc cho vào chai sử dụng để bôi hàng ngày vào sáng và tối.

Trên đây là những cách trị ghẻ đơn giản và hiệu quả bạn nên áp dụng. Cách tốt nhất là chúng ta nên có những biện pháp phòng tránh để không bị ghẻ xâm nhập và gây bệnh. Chúc các bạn may mắn và khỏe mạnh!