Tác dụng chữa bệnh thần kỳ của Cây lá lốt

Lá lốt không chỉ được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị truyền thống mà còn nhiều công dụng chữa bệnh khác mà có thể bạn chưa biết tới. Ẩm Thực Khéo Tay xin giới thiệu với các bạn một số công dụng của lá lốt.

Công dụng chữa bệnh từ cây Lá lốt
Công dụng chữa bệnh từ cây Lá lốt

1. Chứng ra mồ hôi ở chân, tay

Nếu bạn hay bị ra mồ hôi ở chân, tay  bạn hày lấy 1 nắm lá nốt tươi ( khoảng 30g) rửa sạch đun với một lít nước sôi trong 3 phút . Khi sôi bạn cho thêm một ít muối để nước nguội bớt rồi ngâm bàn chân, bán tay trước khi đi ngủ. Thực hiện cách này từ 5 đến 7 ngày bạn sẽ có những cải thiện rõ rệt.

2. Đau bụng do lạnh

Theo đông y lá lốt có vị cay, tính nóng nên nếu không may bạn bị đau bụng do lạnh hày lấy 20gam lá lốt tươi rửa sacgh đun với khoảng 300ml nước , đun sôi tới khi còn khoảng 100ml nước và để nguôi bớt rồi uống.

3. Đầu gối bị sưng

Bạn dùng lá lôt tươi và ngải cứu tươi với lượng bằng nhau 20gam rửa sạch, giã nát rồi sao nóng sau đó chườm đầu gối, khi lá nguội lai sao nóng lại chườm tiếp . Cách này giúp đầu gối bớt sưng và giảm đau hiệu quả.

4. Chữa viêm xoang

Theo y học lá lốt có chứa nhiều các chất kháng sinh đặc biệt  và có tác dụng rất mạnh đối với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như : Staphylococcus, Salmonella typhi, Shigella flexneri, Shiga, B. subtilis, E.coli, H.pertusis… Bạn hày dùng lá lốt tươi giã nhỏ lấy nước rồi nhỏ vảo mũi hàng ngày  kiên trì bạn sẽ nhanh thấy hiệu quả.

5. Chữa đau răng

Răng bạn bị sâu bạn chỉ cần lấy rễ lá lốt, rửa thật sạch, cho thêm vài hạt muối tinh, rồi giã nát. Dùng bông sạch tẩm nước cốt này thấm vào răng đau, ngậm 2 – 3 phút rồi súc miệng bằng nước muối lại. Thực hiện 3 – 4 lần/ ngày, các triệu chứng khó chịu của răng đau sẽ nhanh chóng giảm đi rõ rệt.

Lưu ý: Lá lốt được chế biến trong đời sống thành những món ăn rất ngon như chả lá lốt, bò nướng lá lốt… vừa bổ dưỡng lại vừa có tác dụng phòng bệnh rất tốt. Tuy nhiên, phụ nữ cho con bú không nên ăn quá nhiều lá lốt vì có thể bị mất sữa.