Sử dụng hạt Chia(Chia Seed) như thế nào cho đúng?

Hạt Chia, hạt đen nhỏ xíu có chứa một hàm lượng rất lớn các chất dinh dưỡng, đây được xem là một trong những loại thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe nhất. Những hạt Chia này có hương vị hấp dẫn chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và chất béo, sắt, magiê, Omega 3 và Omega 6. Tất cả các chất này đều rất có lợi cho sức khỏe của bạn như giảm tổn thương tế bào, giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm lượng đường trong máu.

Để biết thêm chi tiết về hạt Chia dinh dưỡng và các lợi ích sức khỏe, hãy tham khảo bài viết: 8 cách sử dụng hạt Chia(Chia Seeds) trong chế độ ăn của bạn.

Sử dụng hạt Chia(Chia Seed)
Sử dụng hạt Chia(Chia Seed)

Hạt Chia cung cấp cho bạn lượng lớn các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, hạt Chia được sử dụng khá phổ biến trong một số món ăn, chúng có thể dùng để trộn với nhiều loại thực phẩm khác nhau hoặc nấu thành món ăn riêng.

Hướng dẫn nấu hạt Chia(Chia Seed) với 10 món ăn ngon và đơn giản nhất

Dưới đây là 10 công thức nấu ăn với hạt Chia phổ biến bạn nên đọc qua để có thể chế biến cho mình một món ăn ngon và đầy đủ dinh dương từ hạt Chia.

1. Sử dụng hạt Chia như một loại ngũ cốc

Cách đơn giản và nhanh nhất là sử dụng hạt Chia là rắc đều chúng lên món ăn. Bằng cách này, bạn chỉ cần rắc chúng trên các món ăn thay vì nấu chúng thành món ăn. Bạn cũng có thể kết hợp hạt Chia với các loại thực phẩm để làm các món ăn mềm và món ăn dạng đặc sánh.

Lượng hạt Chia bạn nên sử dụng trong công thức này là 1-2 muỗng canh. Ví dụ, vào buổi sáng, sử dụng 1-2 thìa hạt Chia để rắc lên ngũ cốc, bột yến mạch hoặc sữa chua của bạn. Đối với bữa ăn trưa hoặc ăn tối, cũng sử dụng một lượng như trên để trộn với các món ăn như sandwich hoặc món salad. Bạn có thể điều chỉnh số lượng như bạn muốn.

Lưu ý rằng nếu bạn thích ăn giòn, khô, bạn không nên để cho hạt Chia bám vào món ăn quá lâu vì nó có thể hấp thụ nước một cách dễ dàng và nhanh chóng. Thay vào đó, hãy thêm hạt Chia vào thức ăn của bạn ngay trước khi ăn để tận hưởng hương vị tuyệt vời nhất.

2. Trộn Chia Seeds vào bánh Muffin hoặc bánh nướng

Một cách làm thế nào để ăn hạt Chia, bạn nên thử là thêm chúng vào thực phẩm nướng như bánh mì, bánh nướng xốp, bánh, bánh quế, vv Vì những hạt giống có chút hương vị, họ dường như làm cho không có thay đổi vào thức ăn của bạn.

Bạn có thể chọn một trong hai nghiền hạt Chia thành dạng bột và trộn với bột mì nướng của bạn hoặc trực tiếp thêm chúng vào thực phẩm nướng của bạn. chia hạt giống công thức này sẽ làm cho bữa ăn của bạn crunchier.

3. Chia Seeds với thịt hầm

Một điều tốt về hạt Chia là các thành phần có một hương vị rất ít, do đó bạn có thể kết hợp nó với bất kỳ món ăn bạn muốn, từ bánh mì, sữa chua và các thực phẩm ngọt để món thịt hầm, bánh mì kẹp thịt hay lasagna.

Đối với bữa ăn trưa hoặc ăn tối của chia hạt giống công thức nấu ăn, sử dụng 3-4 muỗng hạt Chia trộn với một soong hoặc các món ăn tương tự khác và tận hưởng.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp chúng với đất thịt hoặc trứng để làm cho thịt viên, gà rán, trứng, vv

4. Nấu súp Chia Seeds

Chia Seeds – Làm thế nào để ăn Chia Seeds

Một trong những tính năng nổi bật của hạt Chia là khả năng tuyệt vời để hấp thụ nước để tạo thành một dạng gel. Làm việc sử dụng này, bạn có thể sử dụng hạt Chia để làm đặc súp hoặc nước sốt khác.

Cụ thể, thêm 2-4 muỗng hạt Chia vào nước sốt, súp hoặc món hầm của bạn. Đun nóng chúng lên và khuấy động không thường xuyên. Sau 10-20 phút, bạn sẽ có được một kết cấu sền sệt như chất lỏng được dày hơn.
5. Chia Seeds Gel

Nếu bạn không muốn kết hợp nó với các món súp, còn có một chia hạt giống công thức bạn cần biết để sử dụng các kết cấu gel.

Ngâm 1-2 muỗng hạt Chia trong nước (bạn có thể điều chỉnh lượng nước tùy thuộc vào cách mỏng giúp bạn có muốn). Khuấy liên tục trong 30 phút. Sau khi bạn có được một hạt Chia hoàn hảo gel, đặt nó vào tủ lạnh để sử dụng sau. Nó có thể được lưu giữ cho đến 2 tuần. Bạn có thể thêm nó vào thực phẩm khác hoặc sử dụng nó để thay thế trứng trong thực phẩm nướng.